Trung tâm Xông hơi – Giải độc và phục hồi chức năng Đà Nẵng

Tháng 9/2013, trên cơ sở chỉ đạo và tham gia ý kiến của Sở Nội Vụ và Sở Y Tế Tp Đà Nẵng đối với Đề án xây dựng và tổ chức hoạt động Trung tâm xông hơi, giải độc và phục hồi chức năng của Hội nạn nhân chất độc da cam Tp Đà Nẵng, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý chủ trương và cho phép Hội thành lập Trung tâm xông hơi, giải độc, phục hồi chức năng để tổ chức các hoạt động chăm sóc và cải thiện sức khỏe của các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn Tp Đà Nẵng.

Theo Đề án đã trình các cơ quan chức năng có liên quan, quy trình xông hơi, giải độc và phục hồi chức năng tại Trung tâm dựa trên phương pháp điều trị trên nguyên lý giải độc không đặc hiệu thông qua đường tiết mồ hôi, tiêu hóa, tiết niệu… Theo kế hoạch điều trị, bệnh nhân sẽ được uống vitamin hàm lượng cao từ sáng sớm, rồi vận động, luyện tập cường độ mạnh trong khoảng 30 phút để mồ hôi toát ra càng nhiều càng tốt, sau đó sẽ được xông hơi nhằm đào thải các chất cặn độc trong cơ thể ra ngoài, cải thiện sức khỏe cho người dân (dựa trên hiệu quả lâm sàng đã đạt được tại Bệnh viện Quân y 103 và Trung tâm tẩy độc tỉnh Thái Bình).sự cho phép của UBND thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Xông hơi – Giải độc và phục hồi chức năng Đà Nẵng được thành lập vào tháng 12/2013 trực thuộc Hội Nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng. Trung tâm đặt tại tổ 69 đường Nguyễn Văn Huề, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng, gồm 2 tầng, diện tích sử dụng 300m2, trong đó có 2 phòng xông hơi nam và nữ, phòng khám bệnh, phòng xét nghiệm, phòng uống vitamin, phòng quản trị chương trình, phòng quản lý hồ sơ, phòng lưu trú. Trung tâm được xây dựng với tổng mức kinh phí là 108.628 USD do Quỹ Harris Freeman Foundation tài trợ, khánh thành và đưa vào hoạt động ngày 20/02/2014.

Trung tâm được tổ chức và chịu sự quản lý của Hội nạn nhân chất độc da cam dioxin Tp Đà Nẵng, có quy chế và con dấu pháp nhân riêng.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng: VTV1, VTV4, VTV Đà Nẵng, DRT, Báo Đà Nẵng, Báo Công an Tp…và nhiều báo điện tử khác.

Đặc biệt trong thời gian qua, Trung tâm đã đón tiếp nhiều tỉnh/thành đoàn đến thăm và học hỏi kinh nghiệm nhân về xông hơi, giải độc như đoàn: Bắc Giang, Gia Lai, An Giang, Đồng Nai, Lạng Sơn, Hà Tĩnh, Quảng Trị…
    
Đến nay Trung tâm đã tổ chức xông được 3 đợt cho 33 nạn nhân chất độc da cam và những người bị ảnh hưởng chất độc da cam có nhu cầu, trong đó xông 2 đợt cho 22 người nạn nhân chất độc da cam trong thời gian xông 21 ngày, đợt xông giải cảm cho 11 em nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm.

Kết quả tình hình sức khỏe của các nạn nhân đạt được rất tốt, tăng cường sức khỏe cho các nạn nhân, nhiều nạn nhân có biểu hiện thật sự khỏi bệnh như: da trắng, bớt đau khớp, giảm cân, giảm huyết áp, mỡ trong máu giảm, ăn tốt, ngủ nhiều và nhiều bệnh ngoài da (có danh sách kèm theo). Đội ngũ cán bộ y bác sĩ, quản trị chương trình làm việc rất nhiệt tình, cẩn thận, chu đáo, hòa nhã, vui vẻ với nạn nhân, tận tâm với công việc.

Hiệu quả đạt được từ các đợt điều trị rất khả quan.