San sẻ khó khăn với nạn nhân chất độc da cam

Sinh viên Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng dạy kỹ năng tại Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh.

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hùng (SN 1953) về lại quê nhà tại thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) xây dựng cuộc sống.

 

Niềm hạnh phúc của hai vợ chồng không được bao lâu khi sinh được năm người con nhưng hai con gái không may bị nhiễm chất độc da cam. Con gái đầu mỗi khi trời trở gió là lên cơn động kinh co giật, con gái thứ hai bị liệt nằm một chỗ từ khi sinh ra. Hai vợ chồng vừa làm lụng vừa thay nhau chăm sóc các con. Khó khăn chồng lên vai ông Hùng khi vợ qua đời sớm, đứa cháu nội út của ông sinh ra mắc bệnh não úng thủy do di chứng chất độc da cam.

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông, trong những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin TP Đà Nẵng cùng chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại căn nhà xuống cấp, hỗ trợ tiền trợ dưỡng thường xuyên, hỗ trợ vốn buôn bán nhỏ, chăn nuôi bò, và tiếp nhận chăm sóc nuôi dưỡng hai cô con gái tại Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng.

Trong 5 năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố vận động được hơn 90 tỷ đồng để giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân trong cuộc sống, học tập và lao động, sản xuất với nhiều hình thức phong phú và thiết thực. Trong đó, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố và các cấp đã trao tặng 26.452 suất quà trong các dịp lễ, Tết; trợ dưỡng thường xuyên cho 720 NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng; hỗ trợ vốn buôn bán nhỏ, vốn chăn nuôi, sản xuất cho 300 gia đình với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa 72 ngôi nhà tình thương với tổng số tiền hơn một tỷ đồng. Ngoài ra, các gia đình được trợ cấp đột xuất, hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh, hỗ trợ học bổng, vay vốn; hỗ trợ xe lăn, xe lắc, xe đạp…

Cuối tháng 7, đoàn viên, thanh niên phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) mang những suất quà nghĩa tình hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến trao cho bà Lê Thị Đảo (85 tuổi) tại tổ 34. Thời trẻ, hai vợ chồng bà Đảo hạnh phúc khi được về chung một nhà và sinh ra người con trai đầu lòng bụ bẫm. Vậy nhưng, khi được chín tháng tuổi, con trai bà xuất hiện những triệu chứng bất thường, chạy đôn đáo đến các bệnh viện để chữa trị cho con, gia đình đều nhận được tin con đã bị nhiễm chất độc da cam. Được chính quyền hỗ trợ, hằng tháng gia đình cũng nhận được trợ cấp để có thêm kinh phí.

Trong 15 năm qua, Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng đã góp phần giúp các gia đình và bản thân trẻ đang sinh hoạt tại đây có nơi vui chơi học tập, xóa bỏ mặc cảm, tự tin hơn, hòa nhập với cộng đồng. Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy nghề cho 120 em từ 10 tuổi trở lên, các em đều bị ảnh hưởng chất độc da cam và khuyết tật nhiều dạng. Trung tâm duy trì các mô hình, tạo môi trường sân chơi cho các em với nhiều hoạt động vui chơi, giao lưu văn nghệ, hoạt động thể dục - thể thao, vật lý trị liệu bổ ích... Ngoài ra, nhiều em được dạy nghề may, làm hoa, làm nhang, vẽ, thêu...

Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin TP Đà Nẵng Trà Thanh Lành cho biết: “16 năm qua, Thành hội và các cấp hội đã phấn đấu khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam trên địa bàn thành phố. Các mô hình chăm sóc, hỗ trợ, dạy nghề cũng được thực hiện phù hợp điều kiện thực tiễn và đúng nhu cầu của mỗi gia đình, nhằm chia sẻ, giúp đỡ cho NNCĐDC. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì những mô hình chăm sóc, hỗ trợ các nạn nhân da cam, đồng thời tìm kiếm nhiều nguồn lực, trao phương tiện mưu sinh để các hộ có thêm thu nhập”.

BÙI THỊ THANH TÂM