Bài phát biểu của Chủ tịch Hội NNCĐ da cam/dioxin Đà Nẵng Lễ kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021)

Thưa quý vị đại biểu!

          Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin - loại chất độc được xem là bậc nhất trong các chất độc. Đây là một thảm họa chưa từng có trong lịch sử loài người, nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của người dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng nước nhà. Việc sử dụng chất da cam/dioxin ở chiến trường trong suốt 10 năm đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ hủy hoại môi trường, các hệ sinh thái mà còn từng ngày, từng giờ hủy hoại sức khỏe con người Việt Nam trong suốt 60 năm qua.

          Chiến tranh đã qua đi, những mất mát do chiến tranh để lại cũng vơi dần, nhưng có những vết thương vẫn còn hằng theo năm tháng. Thảm họa da cam vẫn là nỗi đau âm ỉ, đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam đã phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Thành phố Đà Nẵng qua khảo sát ban đầu có hơn 5.000 nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam, trong đó có 1.400 trẻ em; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.476 người, con đẻ và cháu, chét của họ là 815 người, công dân hưởng chế độ bảo trợ xã hội là 13.078 người; có nhiều hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều gia đình có từ 2-3 nạn nhân. Các nạn nhân mang trong mình căn bệnh quái ác, di truyền sang đời con, cháu. Họ đã và đang đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong số đó, có nhiều cảnh ngộ bi đát, tuyệt vọng vì bệnh tật giày vò, nhiều gia đình có nhiều nạn nhân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, kiệt quệ.

         
          Thưa quý vị đại biểu!

          Có lẽ, ít có quốc gia nào trên thế giới phải chịu hậu quả chiến tranh nghiệt ngã như Việt Nam, khi nạn nhân của chất độc da cam/Dioxin không chỉ là một thế hệ, mà tiếp nối nhiều thế hệ. Thấu hiểu nỗi đau của những người mẹ, người vợ, người chồng, người con có người thân là nạn nhân chất độc da cam chúng ta càng khâm phục ý chí và nghị lực của họ, những con người “bền gan, vững chí trong bảo đạn mưa bom và cả trong cuộc sống thời bình”. Hạnh phúc chưa bao giờ mỉm cười với những nạn nhân chất độc da cam. Chứng kiến những hoàn cảnh, những số phận kém may mắn của họ đang phải từng ngày chống chọi nỗi đau để giành lại sự sống cho chính mình, Những người làm công tác nhân đạo hôm nay không khỏi ngậm ngùi, đau xót, đồng cảm và nguyện sẵn sàng chia sẻ đồng hành cùng họ trong những khó khăn của cuộc sống thường ngày.

          Với thông điệp “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” là việc làm nhân đạo, là tiếng gọi của lương tri và trách nhiệm của tất cả chúng ta. Trong nhiều năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đảm bảo các chế độ về trợ cấp cho NNCĐ da cam được thực hiện đầy đủ, kịp thời; cùng với sự huy động nguồn lực của thành phố, đẩy mạnh các hoạt động “Hành động vì nạn nhân da cam” đối với nạn nhân da cam; thành phố luôn nêu cao truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”,“Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, thường xuyên trợ cấp khó khăn dịp tết Nguyên đán, ngày TBLS 27/7, ngày vì nạn nhân da cam 10/8 cho nạn nhân da cam và đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giúp họ có thêm điều kiện trong cuộc sống.

          Hội được thành lập tháng 01/2005 đến nay trải qua hơn 16 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Hội đã xây dựng thành lập 7 tổ chức quận, huyện Hội và 56 Chi hội xã, phường, với hơn 3.000 hội viên; trong đó 65 hội viên danh dự tình nguyện nước nước ngoài tham gia; có 6 Câu lạc bộ với 175 tình nguyện viên tham gia; Với đội ngũ cán bộ Hội luôn nêu cao tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm -Vì nạn nhân chất độc da cam” trong mọi công việc, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình của Hội cơ sở, cán bộ, hội viên Hội tiêu biểu, NNCĐ da cam vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Hội là thành viên của MTTQ, thường xuyên phối hợp các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện nhiều phong trào “Hành động Vì nạn nhân chất độc da cam”; ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8”.

          Thời gian qua, bên cạnh công tác thông tin tuyên truyền về tác hại của chất độc da cam, hậu quả cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ, về những hoàn cảnh đau thương và ý chí, nghị lực sống của các nạn nhân chất độc da cam. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng đã kêu gọi các cấp, các ngành phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần thiện nguyện cùng với chính quyền các ban, ngành đoàn thể các cấp và nhân dân chung tay hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau chất độc da cam. Nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa được Hội phối hợp triển khai hoạt động thường xuyên như: Chương trình “Đồng hành chia sẻ nỗi đau da cam”,“Mùa Xuân cho em”, “Yêu thương và kết nối”,“Sẻ chia yêu thương”,“Đồng hành đi bộ ký tên vì công lý”, triển lãm ảnh “Da cam- Lương tri và Công lý”; Chương trình “Giải đua xe đạp Đà Nẵng mở rộng tranh cúp Asanzo lần thứ I-2017”.   

 

          Thưa quý vị đại biểu!

          Từ năm 2011 đến nay Trung ương Hội và ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp phát động chương trình hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” giai đoạn 2011-2021. Trong những qua, Hội cùng với Ủy ban mặt trận thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân da cam có hiệu quả thiết thực như: Chương trình “Xuân yêu thương”  được tổ chức hàng năm; hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, tặng quà, hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân da cam, chương trình xây dựng nông thôn mới. Ủy Ban mặt trận thành phố còn chỉ đạo các cấp mặt trận ở địa phương phối hợp cùng Hội cơ sở tổ chức và hỗ trợ nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, nhằm đồng hành chia sẻ giúp đỡ cho các nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện để cuộc sống ngày càng tốt hơn. Ngoài ra UBMT thành phố còn quan tâm hỗ trợ tặng Bằng khen, Tri ân tấm lòng vàng cho các tập thể, cá nhân trong công tác giúp đỡ nạn nhân da cam thời gian qua

          Với nhiệm vụ của Hội là tập hợp đoàn kết các nạn nhân bị tổn thương bởi chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và các công dân tự nguyện tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học nhằm góp phần vào sự nghiệp phát triển của đất nước và vì quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam trong đấu tranh buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do họ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam.

          Hoạt động của Hội là vận động quỹ chăm sóc, giúp đỡ NNCĐ da cam, trong 16 năm qua Hội đã vận động số tiền lên tới hơn 135 tỷ đồng; từ nguồn vận động này, Hội đã sử dụng chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên cho 120 em nạn nhân tại Trung tâm; trực tiếp cùng các tổ chức, cá nhân và nhà tài trợ đi thăm và tặng 75,000 suất quà, trợ dưỡng thường xuyên cho 1,200 lượt nạn nhân, xây mới và sửa chữa 50 ngôi nhà tình thương; cấp 300 suất học bổng; cấp 200 chiếc xe lăn; 100 chiếc xe lắc; 150 chiếc xe đạp; vận động hỗ trợ 2 chiếc xe ôtô cứu thương; tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 750 lượt nạn nhân; tổ chức xông hơi, giải độc cho 700 người; xây dựng và sửa chữa các hạng mục Trung tâm...

          Hàng năm, các cấp Hội trong thành phố chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nhiều chương trình hoạt động có hiệu quả, phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn vốn, tặng quà, xe lăn, xe lắc, xe đạp, học bổng, trợ dưỡng thường xuyên, trong đó có nhiều người thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có nạn nhân chất độc da cam, hoặc những người trực tiếp nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn còn khả năng lao động. Đã có nhiều tấm gương vươn lên bằng nghị lực, bằng niềm tin, sự lạc quan trong cuộc sống mặc dù hàng ngày họ vẫn phải đối mặt với những nỗi đau về thể xác và những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Khi được tiếp cận, được sống cùng gia đình có nạn nhân chất độc da cam, chúng ta mới thấm thía hết những nỗi đau và khó khăn mà họ phải trải qua to lớn thế nào. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã không còn là trách nhiệm của một cá nhân hay tổ chức nào, mà là của cộng đồng, của toàn xã hội và nhân dân cả nước, hy vọng với những tình cảm động viên, chia sẽ, những hỗ trợ góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, giảm bớt nỗi đau đớn, giày vò của bệnh tật.

 

          Thưa quý vị đại biểu!

          Từ những hoạt động trên; Trải qua 16 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Hội NNCĐ da cam/dioxin Thành phố Đà Nẵng đã phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền giao phó, Thành Hội đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Cờ thi đua xuất sắc và 2 Bằng khen; Trung ương Hội tặng 03 Cờ thi đua xuất sắc cho tập thể, nhiều Bằng khen, Kỷ niệm chương; UBND thành phố tặng 03 Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen, UBMTTQ thành phố nhiều Bằng khen, Ngoài ra Hội được các cấp, ngành khen tặng nhiều bằng khen, giấy khen...

          Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để chúng ta khẳng định tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam, là dịp để các cấp Hội hôm nay ôn lại và khắc ghi những hy sinh mất mát to lớn, tri ân những người đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, qua đó để mọi người nhận thức đúng nỗi đau của những nạn nhân chất độc da cam/dioxin, từ đó có những hành động nghĩa cử cao đẹp, với tình cảm và trách nhiệm, cùng với cơ quan, đơn vị, các cá nhân, tổ chức và nhân dân tiếp tục giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam cả về vật chất lẫn tinh thần, tiếp thêm nghị lực vươn lên, góp phần xoa dịu những nỗi đau bệnh tật, quên đi những mất mác thiệt thòi, từng bước hòa nhập vào đời sống xã hội, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong mỗi người, trong cộng đồng. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố luôn thấu hiểu, đồng cảm, sẵn sàng chia sẽ, hỗ trợ và luôn chung tay vì nạn nhân chất độc da cam.

         
          Một lần nữa, thay mặt cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng, kính chúc quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc gia đình và các nạn nhân chất độc da cam có thêm niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.


          Xin trân trọng cảm ơn! 

 

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG