Thành ủy Đà Nẵng Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Ngày 07/10/2020, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Tham dự Hội nghị có Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; cán bộ đại diện Ban Dân vận Trung ương tại Đà Nẵng; ông Lê Trung Chinh, Ủy viên Ban Thường vụ - Phó Chủ tịch UBND thành phố; ông Nguyễn Thanh Quang, Ủy viên Ban Thường vụ - Trưởng ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng; cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các sở, ban ngành, hội đoàn thể, thành phố, lãnh đạo các Quận ủy, Huyện ủy, UBND, Ban Dân vận các quận, huyện, Hội NNCĐDC/dioxin các quận, huyện các đơn vị trực thuộc.

Đà Nẵng được xác định là một trong những “điểm nóng” dioxin tại Việt Nam sau chiến tranh, trong đó sân bay Đà Nẵng từng là kho chứa chất độc hóa học/dioxin lớn nhất, chiếm 35% tổng số lượng chất dioxin được sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Tại đây, hàm lượng dioxin trong đất có nơi vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Mỹ đến 365 lần, hàm lượng dioxin trong bùn vượt hơn 200 lần, động vật thủy sinh vượt hơn 5 lần, thực vật thủy sinh vượt hơn 3.700 lần so với tiêu chuẩn. Từ năm 1975 đến nay, thảm họa da cam vẫn tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, hệ sinh thái, hủy hoại sức khỏe hàng nghìn người trên địa bàn thành phố. Hiện nay, thành phố có trên 5.000 NNCĐDC, trong đó hơn 1.400 trẻ em bị ảnh hưởng do di chứng của chất độc da cam gây ra.

Các đại biểu dự Hội nghị

Thành ủy Đà Nẵng đã xác định việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ tiến hành trong chiến tranh ở Việt Nam nói chung, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nói riêng là trách nhiệm của cấp ủy các cấp; là chủ trương, chính sách đúng đắn, hợp lòng dân, mang tính nhân văn của Đảng và Nhà nước. Ngay sau khi Ban Bí thư ban hành Chỉ thị Số 43-CT/TW, Ban Thường vụ Thành uỷ Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch số 58-KH/TU ngày 7/8/2015 nhằm lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị thành phố chung tay trong công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học, quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách đối với NNCĐDC, đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân, tham gia đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC trên địa bàn thành phố. Chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục điều tra, đánh giá hiện trạng môi trường ở những vùng có khả năng còn tồn lưu chất độc hóa học để tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu và khắc phục hậu quả.

Các cấp uỷ đảng đã tập trung lãnh đạo việc quán triệt, tuyên truyền Chỉ thị 43-CT/TW, Kế hoạch số 58-KH/TU cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ để lại trong chiến tranh ở Việt Nam, nhằm thực hiện tốt công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học đối với môi trường, sức khỏe con người; nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến về trách nhiệm của toàn xã hội đối với việc giúp đỡ, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng và có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực để giúp đỡ NNCĐDC, xoa dịu bớt nỗi đau, giúp họ hòa nhập cộng đồng và vươn lên trong cuộc sống; giải quyết đầy đủ các chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến và con cháu của họ bị nhiễm chất độc hóa học. Ngoài việc triển khai, thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ, thành phố đã ban hành những chính sách an sinh vượt trội so với một số quy định của Trung ương.

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Sở Lao động thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Y tế và các ngành chức năng của thành phố tổ chức khảo sát, rà soát, cập nhật số lượng người tham gia kháng chiến và con cháu của họ bị nhiễm chất độc hoá học; giải quyết kịp thời các hồ sơ đề nghị chế độ chính sách ưu đãi người có công, giải quyết các vướng mắc khi lập hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người bị nhiễm chất độc hoá học, người khuyết tật theo đúng quy định. Các cơ quan chức năng phối hợp hướng dẫn, tạo điều kiện để các đối tượng bổ sung hồ sơ cho Hội đồng Y khoa xét duyệt nhằm đảm bảo đủ điều kiện hưởng chế độ theo quy định; đồng thời đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách cho phù hợp, tránh trường hợp bị bỏ sót và không đúng đối tượng. Ngoài việc đảm bảo các chế độ, chính sách cho NNCĐDC theo đúng quy định, công tác nhân đạo, từ thiện, hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, nhất là gia đình chính sách có người nhiễm chất độc da cam được các cấp ủy, tổ chức Đảng quan tâm, chỉ đạo và có chuyển biến tích cực. Chính quyền, mặt trận các đoàn thể từ thành phố đến cơ sở có những hình thức triển khai thiết thực, bằng nguồn ngân sách xã hội hóa để chăm sóc giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong đó có người bị nhiễm chất độc da cam, việc ưu tiên hỗ trợ xóa nghèo cho các đối tượng chính sách, NNCĐDC luôn được quan tâm thực hiện.

Trong 5 năm qua, cùng với việc triển khai thực hiện các chương trình an sinh xã hội, Thành ủy, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch, chỉ đạo công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC và đã đạt được những kết quả tích cực, cụ thể là:

Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các ngành chức năng đảm bảo tốt các chế độ, chính sách cho 2.476 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; đồng thời giải quyết chế độ trợ cấp hằng tháng cho 694 người là con đẻ của họ. Đã tiến hành khảo sát và giải quyết chế độ trợ cấp xã hội hằng tháng cho 121 trường hợp là cháu của người hoạt động kháng chiến bị khuyết tật. 100% người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hoá học đều có thẻ bảo hiểm y tế toàn phần. Đối với NNCĐDC không phải là người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ được hưởng các chính sách trợ giúp về bảo trợ xã hội đối với người khuyết tật.

Các quận, huyện ủy chỉ đạo các ngành chức năng cùng cấp kiểm tra sức khỏe bệnh tật, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho nạn nhân và gia đình NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn và người có bệnh tật nặng. Tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn được đảm bảo tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng NNCĐDC, tăng cường cơ sở vật chất khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, tư vấn, chẩn đoán dị tật bẩm sinh trước sinh; chỉ đạo xây dựng các mô hình cộng đồng chăm sóc nạn nhân.

Mặt trận, các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, phong trào có ý nghĩa thiết thực, tiêu biểu như Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”, “Đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam”, “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” … đã thu hút được đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia, huy động được nguồn lực để thực hiện tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ cho nạn nhân da cam trên địa bàn thành phố, tiêu biểu: Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức chương trình ‘Xuân yêu thương”, các chương trình hiệp thương thống nhất thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, hiệp thương về công tác giúp đỡ người nghèo với 5 đoàn thể chính trị - xã hội, công tác vận động Qũy “Vì người nghèo”… được triển khai thường xuyên, liên tục, đã hỗ trợ chăm lo cho người nghèo, xây dựng mới nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ hộ nghèo khám chữa bệnh, trao hoc bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, giúp đỡ NNCĐDC, đặc biệt là gia đình chính sách có người nhiễm chất độc da cam; Thành đoàn Đà Nẵng đã vận động, hỗ trợ, giúp đỡ cho 1.059 lượt NNCĐDC, tổ chức Chương trình tặng quà Tết Nguyên đán cho các em đang học tập và sinh hoạt tại các Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh thành phố Đà Nẵng, hưởng ứng phong trào “Tết vì người nghèo và NNCĐDC”…với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Hội Nông dân thành phố tổ chức tặng quà, hỗ trợ sửa chữa 10 nhà tình nghĩa, trợ cấp 1.247 suất học bổng cho con em của gia đình bị nhiễm chất độc da cam, với kinh phí gần 200 triệu đồng.

Ông Tô Năm, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dixoin thành phố phát biểu tại Hội nghị

Tính từ năm 2015 đến tháng 5/2020, Quỹ giúp đỡ NNCĐDC các cấp đã vận động được hơn 90 tỷ đồng; đồng thời qua công tác đối ngoại nhân dân, nhiều tổ chức, cá nhân quốc tế đã hỗ trợ hơn 34 tỷ đồng (riêng cấp thành phố gần 13 tỷ đồng) để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC tại các cơ sở thuộc Trung tâm và tại cộng đồng. Theo đó, đối với NNCĐDC tại cộng đồng, các cấp hội đã tổ chức trợ dưỡng thường xuyên, đột xuất; hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh, vốn buôn bán, chăn nuôi; thăm, hỗ trợ xe lăn, xe lắc, xây mới và sửa chữa nhà tình thương, trao tặng quà trong các dịp lễ, tết với tổng số 26.452 suất quà, trị giá hơn 31,9 tỷ đồng. Thành phố đã quan tâm, đầu tư xây dựng 03 cơ sở bán trú thuộc Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh tại các quận Hải Châu, Thanh Khê và huyện Hoà Vang. Đến nay, các cơ sở hoạt động ổn định và duy trì tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, tổ chức dạy học, dạy nghề, phục hồi chức năng, các hoạt động vui chơi cho 150 cháu là NNCĐDC và trẻ em khuyết tật. Thành phố cũng đã thành lập Trung tâm Xông hơi giải độc và Phục hồi chức năng tại quận Thanh Khê, đã tổ chức 44 đợt xông hơi, giải độc cho hơn 600 nạn nhân, giúp các nạn nhân tăng cường sức khỏe, giảm đau đối với một số bệnh lý như mất ngủ, đau đầu kinh niên.

Hoạt động đối ngoại và tham gia đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC; các cấp ủy đảng tăng cường chỉ đạo Hội NNCĐDC/dioxin chủ động, thường xuyên làm tốt vai trò đối ngoại và tham gia đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC tại địa phương; tổ chức tuyên truyền về nỗi đau da cam trong cộng đồng dân cư, các tổ chức nước ngoài, tổ chức phi chính phủ. Tham gia tích cực vào việc góp ý xây dựng các cơ chế, chính sách và tư vấn, phản biện các chính sách đối với NNCĐDC; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân; đại diện cho các nạn nhân trong phối hợp với các cơ quan chức năng quan hệ với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài, trong đấu tranh buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học do họ đã gây ra.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền rộng rãi, số lượng cá nhân, tổ chức quốc tế đến làm việc với thành phố về công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học ngày càng tăng lên và thường xuyên hơn, việc phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố được thực hiện tốt. Trong 5 năm qua, có hơn 5.000 tin bài, phóng sự được phát sóng, đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã kịp thời chuyển tải các chủ trương, chính sách về công tác chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC; có hằng trăm tin bài, phóng sự về hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin được đăng tải trên các kênh thông tin quốc tế, góp phần tạo được sự quan tâm và hỗ trợ to lớn của nhiều nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân quốc tế.

Ngoài ra, các cấp hội tham mưu cấp ủy tổ chức nhiều cuộc mít tinh, tuần hành đi bộ, thực hiện các panô về hình ảnh NNCĐDC trưng bày tại Trung tâm Triển lãm nhằm thu hút, kêu gọi đoàn viên, hội viên và đông đảo quần chúng nhân dân tham gia đấu tranh vì công lý cho những NNCĐDC trên địa bàn thành phố.

Công tác củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức hội, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội hướng về cơ sở: tính đến 30/5/2020, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 56 chi hội phường, xã; 7 quận, huyện hội, 1 Chi hội Phòng Giáo dục trực thuộc quận; 2 cơ sở nuôi dưỡng trẻ bán trú và Trung tâm Xông hơi giải độc phục hồi chức năng, với hơn 3.000 hội viên, trong đó có 65 hội viên là người nước ngoài.

Ủy ban Nhân dân thành phố thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành liên quan theo dõi và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin thành phố. Theo đó, các sở, ngành đã triển khai các văn bản, các quy định về tổ chức hoạt động chăm sóc trẻ tại Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh thành phố; thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ Trung tâm về các chính sách đối với người khuyết tật, kiến thức quản lý cơ sở trợ giúp xã hội, kỹ năng chăm sóc trẻ, công tác xã hội; tạo điều kiện cho Hội tham gia các hội thảo, tập huấn của Trung ương có liên quan đến hoạt động của Hội, các hội nghị tổng kết, xây dựng kế hoạch trợ giúp người khuyết tật cũng như tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng các văn bản về chế độ, chính sách dành cho người khuyết tật của thành phố; tham gia góp ý, xây dựng các chương trình, kế hoạch hoạt động dài hạn của Hội; định kỳ kiểm tra hoạt động các Trung tâm thuộc Hội. Hoạt động của hội các cấp được đảm bảo đúng quy định, đi vào nề nếp, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống tương thân tương ái, tham gia giúp đỡ NNCĐDC về tinh thần, vật chất, nhằm vượt qua nỗi đau về thể xác, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Các cấp hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng quy chế làm việc, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong Ban Chấp hành hội, phát huy vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ. Thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình đời sống, rà soát việc thụ hưởng các chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam tại địa phương, với NNCĐDC trong cộng đồng, kịp thời tham mưu, đề xuất giải quyết quyền, lợi ích hợp pháp cho hội viên; tích cực vận động, quản lý, sử dụng nguồn lực để chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC.

Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Trung tướng, PGS,TS Đặng Nam Điền, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam phát biểu với Hội nghị: đánh giá cao việc Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW là đơn vị đầu tiên với tư cách Thành ủy tổ chức; Trong 5 năm Đà Nẵng đã quan tâm, chăm sóc tốt NNCĐ da cam, nhất là trong công tác chăm sóc, khám chữa bệnh, giám định, các cấp ủy Đảng, UBND, MTTQ, các sở, ban, ngành của thành phố đã luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho Hội NNCĐDC/dioxin thành phố hoạt động có hiệu quả, thiết thực, Đà Nẵng cũng là một đơn vị tốp đầu của Hội NNCĐDC/dioxin về hoạt động này. Thời gian tới Trung ương Hội cùng với Bộ LĐTB và XH phối hợp Ban Dân vận Trung ương tham mưu để Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành nhiều văn bản để tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW có hiệu quả. Nhân dịp Hội nghị này, Phó Chủ tịch Đặng Nam Điền cũng ghi nhận và đánh giá cao về hoạt động của Thành hội Đà Nẵng trong thời gian qua; đồng thời cũng mong muốn lãnh đạo Thành phố tiếp tục quan tâm hơn nữa cho các hoạt động của Hội, trong đó chú trọng quan tâm hỗ trợ cho các Trung tâm Nuôi dưỡng NNCĐDC của Thành hội, để có thêm điều kiện cho việc duy trì hoạt động ngày càng hiệu quả hơn, đáp ứng nguyện vọng của các gia đình NNCĐDC khi cho trẻ vào Trung tâm.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Ủy viên BTV Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy phát biểu kết luận Hội nghị

Ông Lê Trung Chinh, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể và cá nhân (2 ảnh trên)

Tại Hội nghị UBND thành phố Đà Nẵng cũng tặng Bằng khen cho 11 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm qua về thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG