Ngày 10/01/2022, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Thảm hoạ da cam ở Việt Nam (1961 - 2021); Tổng kết 10 năm Phong trào Hành động vì nạn nhân chất độc da cam và Tổng kết phong trào thi đua năm 2021.

Tham dự có: ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 5; ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng; Lãnh đạo các sở, ban, ngành, Hội đoàn thể và các nhà tài trợ, tổ chức quốc tế, các Hội cơ sở.

Quang cảnh Hội nghị của thành hội Đà Nẵng

Từ năm 2005 đến nay, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố Đà Nẵng đã trải qua 17 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, công tác Hội luôn được củng cố và phát triển toàn diện, hiện có hơn 3.000 hội viên (trong đó 64 hội viên danh dự người nước ngoài). Trên địa bàn thành phố có hơn 5.000 NNCĐDC, trong đó hơn 1.400 người bị dị dạng, dị tật. Trong thời gian qua, Hội đã kêu gọi, vận động nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ các dự án giúp đỡ NNCĐDC; Xây mới và sửa chữa 97 nhà tình thương cho gia đình NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn; Trợ dưỡng thường xuyên gần 2.875 lượt nạn nhân; Hỗ trợ tiền, quà cho 116.168 lượt NNCĐDC vào các dịp lễ, tết; khám, chữa bệnh cấp thuốc miễn phí gần 5.000 trẻ khuyết tật và trẻ bị nghi phơi nhiễm chất độc dioxin; Hỗ trợ đột xuất gần 700 gia đình có NNCĐDC; Trao học bổng 113 học sinh là NNCĐDC; phẫu thuật chỉnh hình và cấp dụng cụ hỗ trợ cho 350 lượt nạn nhân; hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh nhỏ cho 36 gia đình có NNCĐDC; nuôi dưỡng bán trú gần 120 NNCĐDC và khuyết tật tại các cơ sở Trung tâm trực thuộc Hội.

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam trao Cờ thi đua năm 2021 cho Thành hội Đà Nẵng

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Khanh đánh giá cao thành quả hoạt động của Hội NNCĐDC/dioxin thành phố trong thời gian qua và khẳng định: Thành hội Đà Nẵng là đơn vị tổ chức hoạt động có hiệu quả. Với việc vận động gần 150 tỷ đồng hỗ trợ NNCĐDC, xây dựng hạ tầng, mua sắm trang, thiết bị phục vụ hoạt động tại các cơ sở chăm sóc NNCĐDC thể hiện rõ nhiệt huyết, trách nhiệm và sự năng động của các cấp Hội trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Bằng nhiệt tình, trách nhiệm và tấm lòng nhân ái sâu sắc, đội ngũ cán bộ Hội ở Đà Nẵng thường xuyên vận động kinh phí thực hiện các hoạt động chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC, nhất là trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khanh đề nghị trong thời gian tới các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả chiến tranh hóa học và công tác khắc phục thảm họa da cam; chú trọng động viên NNCĐDC nỗ lực vượt khó vươn lên hòa nhập cộng đồng; kịp thời tri ân những tấm lòng vàng, biểu dương những cán bộ, nhân viên tiêu biểu trong công tác chăm sóc, hỗ trợ, giúp đỡ NNCĐDC.

Tại buổi lễ, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố phát động phong trào ủng hộ NNCĐDC Tết Nhâm Dần 2022 do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động. Ngay sau khi Lễ phát động, Trung ương Hội, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Liên đoàn Lao động thành phố cùng các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ 275 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Khanh, trao bảng tượng trưng ủng hộ 200 triệu đồng cho Thành hội Đà Nẵng

Thiếu tướng Trương Thiên Tô, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trao bảng tượng trưng ủng hộ 20 triệu đồng cho Thành hội Đà Nẵng

Ông: Tô Năm - Chủ tịch Hội NNCĐ DC TP Đà Nẵng trao bảng tri ân tấm lòng vàng cho các tổ chức cá nhân đã có sự đóng góp ủng hộ NNCĐDC trong thời gian qua

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Đà Nẵng trao Bằng khen của UBND thành phố cho các tập thể

Dịp này, Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam tặng cờ Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021 cho Hội NNCĐDC/dioxin thành phố, trao Kỷ niệm chương “Vì nạn nhân chất độc da cam” cho 11 cá nhân; 22 tập thể, cá nhân được UBND thành phố và Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng bằng khen; Hội NNCĐDC/dioxin thành phố tặng giấy khen cho 17 tập thể và cá nhân trong phong trào thi đua hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam”. Hội cũng trao 10 Bảng ghi nhận Tấm lòng vàng cho các tập thể và cá nhân đã có sự đóng góp ủng hộ NNCĐDC trong thời gian qua./.

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

 

 

 

Sáng ngày 09/12/2021 Hội NNCĐ Da Cam Quận Thanh Khê tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội năm 2021 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2022. Tham dự Hội nghị có Ông Trà Thanh Lành - Phó Chủ tịch Thành Hội, cùng các đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân quận Thanh Khê, các chi Hội trưởng, uỷ viên BCH các phường. Hội nghị đã nghe báo cáo tổng kết hoạt động Quận Hội năm 2021 với những kết quả đáng phấn khởi, mặc dù do tình hình dịch bệnh Covid -19 hết sức phức tạp, nhưng Quận hội Thanh Khê đã chủ động tham mưu cho quận uỷ,  UBND ban hành nhiều văn bản hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân,  nhất là hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam  10/8, nhằm đêm lại hiệu quả thiết thực để giúp đỡ nạn nhân da cam có thêm điều kiện cuộc sống hơn.  Tại Hội nghị Thành hội đã ghi nhận và đánh giá cao  những thành tích đạt được của Quận Hội Thanh Khê trong năm 2021 và mong muốn tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để phấn đấu hơn nữa trong năm 2022, tập trung vận động nguồn lực để chăm lo Tết cho nạn nhân da cam được đầm ấm và vượt qua đại dịch covid -19, tại Hội nghị các đơn vị Chi Hội các phường đã ký kết giao ước thi đua năm 2022 và quận Hội đã tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích trong công tác vận động giúp đỡ nạn nhân da can trên địa bàn quận.

Ông Trà Thanh Lành - phó chủ tịch Thành Hội phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

ký kết giao ước thi đua các Chi Hội các phường trên địa bàn Quận Thanh Khê

Quận Hội Thanh Khê tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích giúp đỡ nạn nhân da cam

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

Ngày 9/10 Hội Nạn nhân chất độc da/dioxin thành phố phối hợp với Thành đoàn và Hội Liên hiệp Thanh niên Tp Đà Nẵng đã đi thăm và trao tặng 9 suất sinh kế gồm xe nước mía,  máy ép trái cây,  tủ bán hàng, bàn ghế,  dù, các nhu yếu phẩm để bán tạp hóa...cho các gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn ở quận Sơn Trà,  Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn, nhằm tạo điều kiện giúp đỡ cho các gia đình nạn nhân có thêm điều kiện trong việc mưu sinh, có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.  Đây là chương trình phối hợp giữa Hội và Thành đoàn nằm trong nội dung kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam 10/8, đồng thời cũng hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam 15/10.

Ông: Nguyễn Mạnh Dũng - TUV - Bí Thư Thành Đoàn Đà Nẵng trao biển tượng trưng cho ông Tô Năm - chủ tịch Hội NNCĐ DC TP. ĐN

Ông: Nguyễn Mạnh Dũng - TUV - Bí Thư Thành Đoàn Đà Nẵng và ông: Tô Năm - chủ tịch Hội NNCĐ DC TP. ĐN

trao sinh kế cho gia đình nạn nhân

Ông: Nguyễn Bá Duân - Phó Bí Thư Thành Đoàn Đà Nẵng và ông: Trà Thanh Lành - Phó chủ tịch Hội NNCĐ DC TP. ĐN

trao sinh kế cho gia đình nạn nhân

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

 

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 Thảm hoạ da cam Việt Nam. Ngày 8/10 Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng tổ chức trao tặng 20 chiếc xe đạp và 2 chiếc xe lăn cho nạn nhân và thân nhân gia đình nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn, với kinh phí là gần 45 triệu đồng do Tổng Công ty khí Việt Nam - PVGAS và cá nhân Ông Matthew CF Keenan,  cùng những người bạn Cựu Chiến binh Mỹ hỗ trợ,  nhằm chia sẻ với các gia đình nạn nhân da cam, đồng thời giúp đỡ cho con em nạn nhân da cam có thêm điều kiện về phương tiện đi học trong năm học 2021-2022.

Ông: Tô Năm - Chủ tịch Hội NNCĐ DC TP. Đà Nẵng cùng đại diện các phòng Giáo dục trao xe đạp cho các gia đình nạn nhân

Ông:  Matthew CF Keenan trao tặng xe đạp cho gia đính nạn nhân.

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

 

 

 

 

Lời Tri ân !

Kính gửi lãnh đạo các cơ quan, tổ chức, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các tấm lòng nhân ái.     

        Thực hiện công văn số 296/CV-TU ngày 02/02/2021 của Thành ủy Đà Nẵng và kế hoạch số 100-KH/UBND ngày 23/5/2021 của Ủy Ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam (10/8/1961-10/8/2021). Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, Hội Cựu Chiến binh thành phố, Thành đoàn Đà Nẵng, Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng, Báo Đà Nẵng xây dựng Kế hoạch và phát hành Thư kêu gọi ủng hộ chương trình mitting kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam Việt Nam 10/8. Chương trình dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 7/8/2021. Hưởng ứng lời kêu gọi Ban Tổ chức chương trình đã nhận được sự ủng hộ của gần 200 tổ chức, cá nhân, số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.                     

           Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp nên không thể tổ chức truyền hình trực tiếp Lễ mitting kỷ niệm để vinh danh, tri ân những tấm lòng thiện nguyện được. Ban Tổ chức chương trình đã công khai danh sách và chuyển lời tri ân qua Báo Đà Nẵng và Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng. Đồng thời số tiền vận động được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố đã triển khai xây dựng, nâng cấp, sửa chữa 5 ngôi nhà tình thương, tặng 450 suất quà, trao 51 suất trợ dưỡng thường xuyên, 14 chiếc xe đạp, 30 chiếc xe lăn, 9 suất sinh kế và hỗ trợ nhiều hoạt động khác. Đến nay mặc dù dịch bệnh căng thẳng nhưng Hội đã quyết tâm thực hiện và cơ bản hoàn thành hầu hết các nội dung chương trình do Ban Tổ chức đã đề ra.

           Thay mặt Ban Tổ chức chương trình, Thường trực Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng xin trân trọng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến Lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các Sở, Ban, Ngành, Hội, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân đã đồng hành chia sẻ, ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân da cam nhân dịp kỷ niệm này, đặc biệt là đã hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân da cam có hoàn cảnh khó khăn trụ vững và cùng với thành phố vượt qua đại dịch Covid-19.

 

          Trân trọng cảm ơn./.

BAN TỔ CHỨC CHƯƠNG TRÌNH

 

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng: 16 năm “Tự hào và trách nhiệm”

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thăm và tặng quà cho NNCĐ da cam.

Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin - loại chất độc được xem là bậc nhất trong các chất độc. Thảm họa này đang từng ngày, từng giờ hủy hoại sức khỏe con người Việt Nam trong suốt 60 năm qua.

Chiến tranh đã qua đi, những mất mát theo năm tháng cũng vơi dần, nhưng có những vết thương vẫn còn hằn theo năm tháng. Thảm họa da cam vẫn là nỗi đau âm ỉ, đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam đã phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. TP Đà Nẵng qua điều tra khảo sát ban đầu có hơn 5.000 nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam, trong đó có 1.400 trẻ em, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.476 người, con đẻ và cháu, chắt của họ là 815 người, công dân hưởng chế độ bảo trợ xã hội là 13.078 người... 

Các nạn nhân mang trong mình căn bệnh quái ác, di truyền sang đời con, cháu. Họ đã và đang đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong số đó, có nhiều cảnh ngộ bi đát, tuyệt vọng vì bệnh tật giày vò. Bản thân họ còn phải đeo theo gánh nặng là chăm sóc, nuôi dưỡng những người con, người cháu tật nguyền do hậu quả chất độc da cam để lại. Có lẽ, ít có quốc gia nào trên thế giới phải chịu hậu quả chiến tranh nghiệt ngã như Việt Nam, khi nạn nhân của chất độc da cam/Dioxin không chỉ là một thế hệ, mà tiếp nối nhiều thế hệ. 

Ông Tô Năm- Chủ tịch Hội NNCĐ da cam/dioxin Đà Nẵng tặng quà cho NNCĐ da cam bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Chứng kiến những hoàn cảnh, những số phận kém may mắn đang phải từng ngày chống chọi nỗi đau để giành lại sự sống cho chính mình, những người làm công tác nhân đạo hôm nay không khỏi ngậm ngùi, đau xót, đồng cảm và nguyện sẵn sàng đồng hành cùng họ. Thời gian qua, bên cạnh công tác thông tin tuyên truyền về tác hại chất độc da cam, về hậu quả cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ, về những hoàn cảnh đau thương và ý chí, nghị lực sống của các nạn nhân chất độc da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP Đà Nẵng đã kêu gọi các cấp, các ngành phát huy vai trò, trách nhiệm cùng với chính quyền các ban, ngành đoàn thể các cấp và nhân dân chung tay hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau chất độc da cam. Nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa được triển khai hoạt động thường xuyên; tích cực hưởng ứng các hoạt động vì nạn nhân chất độc da cam.

Từ khi thành lập tháng 1-2005 đến nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng trải qua hơn 16 năm hình thành và phát triển, Hội đã xây dựng 7 tổ chức quận, huyện Hội và 56 Chi hội xã, phưỡng, với hơn 3.000 hội viên, với 60 câu lạc bộ tình nguyện, với 175 tình nguyện viên. Nhiệm vụ của Hội là vận động quỹ chăm sóc, giúp đỡ NNCĐ da cam, với số tiền lên trên 135 tỷ đồng, Hội đã chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên cho 120 em nạn nhân tại Trung tâm, trực tiếp cùng các tổ chức, cá nhân và nhà tài trợ đi thăm và tặng quà tập trung cho 75.000 lượt nạn nhân, khuyết tật, bất hạnh. Ngoài ra Hội chú trọng chăm sóc giúp đỡ bằng các hình thức khác như: hỗ trợ làm mới và nâng cấp 50 ngôi nhà tình thương; hỗ trợ tiền trợ dưỡng thường xuyên cho gần 1.200 nạn nhân; cấp phương tiện đi lại học tập; cấp học bổng vượt khó; trợ cấp khó khăn; tặng quà; hỗ trợ vốn sản xuất, sinh kế, cho các nạn nhân… Đã có nhiều tấm gương vươn lên bằng nghị lực, bằng niềm tin, sự lạc quan trong cuộc sống.

Từ những hoạt động đó, Thành hội Đà Nẵng đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng 3; Thủ tướng Chính Phủ tặng 2 Bằng khen và 2 Cờ Thi đua xuất sắc; Trung ương Hội tặng 3 Cờ Thi đua xuất sắc, nhiều Bằng khen, Kỷ niệm chương; UBND thành phố tặng 2 Cờ thi đua Xuất sắc và nhiều Bằng khen, UBMT thành phố, Ban Dân vận thành phố và các đơn vị liên quan đã khen tặng cho các tập thể và cá nhân thuộc Thành hội Đà Nẵng.

Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10-8-1961 – 10-8-2021) là dịp để chúng ta khẳng định tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam, là dịp để các cấp Hội hôm nay ôn lại và khắc ghi những hy sinh mất mát to lớn, tri ân những người đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, qua đó để mọi người nhận thức đúng nỗi đau của những NNCĐ da cam/dioxin, từ đó có những hành động nghĩa cử cao đẹp, với tình cảm và trách nhiệm, cùng với cơ quan, đơn vị, các cá nhân, tổ chức và nhân dân tiếp tục giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam cả về vật chất lẫn tinh thần, tiếp thêm nghị lực giúp họ vươn lên, góp phần xoa dịu những nỗi đau bệnh tật, quên đi những mất mát thiệt thòi, từng bước hòa nhập vào đời sống xã hội, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong mỗi người, trong cộng đồng.

TRÀ THANH LÀNH - 
PCT  Hội NNCĐ da cam/dioxin TP Đà Nẵng

Toàn xã hội trợ giúp nạn nhân da cam

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố tích cực vận động nguồn lực toàn xã hội, tạo mọi điều kiện chăm sóc, giúp đỡ, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam/dioxin nhằm giúp họ vượt qua khó khăn, hòa nhập cộng đồng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố bàn giao nhà tình thương và tặng vật dụng gia đình cho hộ ông Nguyễn Tối (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu).(Ảnh chụp khi không có Covid-19). Ảnh: LÊ VĂN THƠM  

Thảm họa da cam ở Việt Nam để lại hậu quả nặng nề. Đảng, Nhà nước ta xác định, công cuộc khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài, là trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền, của cán bộ, đảng viên và cả hệ thống chính trị.

16 năm hoạt động và phát triển

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố được thành lập ngày 22-1-2005 theo Quyết định số 54/QĐ-UBND của UBND thành phố. 16 năm qua, hội không ngừng lớn mạnh, phát triển, với nhiều hoạt động đạt hiệu quả cao. Đến nay, toàn thành phố có 7 quận, huyện hội; 56 chi hội xã, phường; 2 trung tâm trực thuộc Thành Hội (Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố và Trung tâm xông hơi, giải độc và phục hồi chức năng Đà Nẵng). Toàn hội có 3.000 hội viên (có 67 hội viên người nước ngoài); 6 CLB với 175 tình nguyện viên tham gia. Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 5.000 nạn nhân da cam, trong đó có gần 1.400 trẻ em và nhiều gia đình có từ 2 đến 3 nạn nhân da cam.

Giai đoạn 2005-2021, hội nỗ lực vận động, chăm sóc, nuôi dưỡng, hỗ trợ nạn nhân da cam, giúp họ vượt khó vươn lên, hòa nhập cộng đồng, góp phần vào công tác bảo đảm an sinh xã hội của thành phố. Các cấp hội tổ chức nhiều chương trình hoạt động như “Đồng hành chia sẻ nỗi đau da cam”, “Mùa xuân cho em”, “Kết nối và yêu thương”, triển lãm “Lương tri và công lý”, “Đồng hành đi bộ, ký tên công lý vì nạn nhân da cam”...

16 năm qua, hội vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ tiền, hàng trợ giúp nạn nhân da cam với tổng trị giá hơn 135 tỷ đồng. Hội tổ chức nuôi dưỡng bán trú 120 trẻ em nạn nhân da cam; tặng quà 75.000 lượt nạn nhân da cam; hỗ trợ xây mới và sửa chữa 50 nhà tình thương; trợ dưỡng thường xuyên gần 12.000 lượt nạn nhân da cam; hỗ trợ phương tiện đi lại và học tập (xe đạp, xe lăn, xe lắc, máy vi tính) cho 1.000 nạn nhân da cam; trao học bổng cho 300 nạn nhân da cam vượt khó hiếu học; trợ cấp khó khăn cho 1.500 nạn nhân da cam; tặng vật dụng gia đình cho 150 nạn nhân da cam; hỗ trợ vốn sản xuất, phương tiện sinh kế cho 500 hộ có nạn nhân da cam; tập huấn kỹ năng chăm sóc trẻ em nạn nhân da cam cho 250 gia đình; khám bệnh, tư vấn sức khỏe miễn phí cho 750 gia đình nạn nhân da cam; xông hơi, giải độc cho gần 700 người…

Riêng 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do Covid-19 nhưng toàn hội huy động gần 5 tỷ đồng hỗ trợ, chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân da cam và kết nối được nhiều nhà tài trợ mới. Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Tô Năm chia sẻ: “Công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp đỡ nạn nhân da cam được tiến hành công khai, minh bạch, bảo đảm đúng đối tượng và luôn tạo điều kiện cho nhà tài trợ trực tiếp trao tặng quà cho nạn nhân da cam”.

Lan tỏa hành động đẹp

Trong phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động từ năm 2011, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố tập trung thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm: Vận động các nguồn lực chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp đỡ nạn nhân da cam và tham gia tuyên truyền, đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam thông qua vụ kiện dân sự, yêu cầu các công ty hóa chất Mỹ và Chính phủ Mỹ có trách nhiệm đối với hậu quả chất dioxin tại Việt Nam. 

Khởi công xây dựng nhà tình thương tặng gia đình nạn nhân da cam ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) năm 2021. (Ảnh chụp khi không có Covid-19). Ảnh: LÊ VĂN THƠM

Thời gian qua, lãnh đạo thành phố ban hành nhiều văn bản, chủ trương, định hướng về công tác hỗ trợ, nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân da cam. Thành ủy đã ban hành công văn về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14-5-2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” và nêu rõ yêu cầu tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố chỉ đạo các quận, huyện hội tham mưu cấp ủy địa phương tiến hành các hoạt động hỗ trợ, chăm sóc nạn nhân da cam. Tại các quận, huyện, phường, xã, Ủy ban Mặt trận các cấp cùng các đoàn thể tuyên truyền, vận động đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”. Đội ngũ cán bộ hội các cấp vừa nêu cao trách nhiệm đối với công tác, vừa phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động hỗ trợ, nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân da cam.

Mỗi dịp đón xuân mới, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố được nhiều nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà. Trong đó, CLB Hoa từ bi kết nối yêu thương, Gia đình Hàn Việt, Nhóm phụ nữ thiện nguyện Hòa Thọ Tây nhiều lần tặng quà cho trẻ em nơi đây. Hay như chùa Phổ Quang (quận Sơn Trà), chùa Tân Thành (quận Thanh Khê), Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores, Nhóm từ thiện Chung một ước mơ... tích cực trợ giúp Trung tâm về gạo, tiền, quà bánh và các loại vật dụng thiết yếu.

Đồng thời, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố vận động các cơ quan, đơn vị trợ dưỡng thường xuyên cho nạn nhân da cam. Tiêu biểu như Công ty CP Dệt may 29-3 trợ dưỡng 30 cháu với mức 200.000 đồng/tháng/cháu; Hội Từ thiện Hà Nội trợ dưỡng 17 cháu với mức mỗi cháu 1 triệu đồng/tháng; Công ty TNHH MTV Nam Lào trợ dưỡng 10 cháu, mỗi tháng 300.000 đồng/cháu.

Trong dịp kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam, các cấp hội tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà 100% nạn nhân da cam trên địa bàn thành phố. “Đặc biệt, 10 năm qua, các cơ quan thông tấn báo chí có hơn 3.500 tin, bài, phóng sự được đăng tải, phát sóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, chuyển tải kịp thời mọi hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố, góp phần nâng cao nhận thức xã hội về hậu quả của chất độc da cam”, ông Tô Năm nhấn mạnh.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ; Cờ đơn vị thi đua xuất sắc của UBND thành phố; bằng khen của Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và nhiều phần thưởng cao quý khác.

LÊ VĂN THƠM

San sẻ khó khăn với nạn nhân chất độc da cam

Sinh viên Trường đại học Sư phạm Đà Nẵng dạy kỹ năng tại Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh.

Sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng, cựu chiến binh Nguyễn Hữu Hùng (SN 1953) về lại quê nhà tại thôn Vân Dương 1, xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang) xây dựng cuộc sống.

 

Niềm hạnh phúc của hai vợ chồng không được bao lâu khi sinh được năm người con nhưng hai con gái không may bị nhiễm chất độc da cam. Con gái đầu mỗi khi trời trở gió là lên cơn động kinh co giật, con gái thứ hai bị liệt nằm một chỗ từ khi sinh ra. Hai vợ chồng vừa làm lụng vừa thay nhau chăm sóc các con. Khó khăn chồng lên vai ông Hùng khi vợ qua đời sớm, đứa cháu nội út của ông sinh ra mắc bệnh não úng thủy do di chứng chất độc da cam.

Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông, trong những năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCĐDC)/dioxin TP Đà Nẵng cùng chính quyền địa phương đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại căn nhà xuống cấp, hỗ trợ tiền trợ dưỡng thường xuyên, hỗ trợ vốn buôn bán nhỏ, chăn nuôi bò, và tiếp nhận chăm sóc nuôi dưỡng hai cô con gái tại Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng.

Trong 5 năm qua, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố vận động được hơn 90 tỷ đồng để giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân trong cuộc sống, học tập và lao động, sản xuất với nhiều hình thức phong phú và thiết thực. Trong đó, Hội NNCĐDC/dioxin thành phố và các cấp đã trao tặng 26.452 suất quà trong các dịp lễ, Tết; trợ dưỡng thường xuyên cho 720 NNCĐDC có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng; hỗ trợ vốn buôn bán nhỏ, vốn chăn nuôi, sản xuất cho 300 gia đình với tổng số tiền gần 13 tỷ đồng; xây mới và sửa chữa 72 ngôi nhà tình thương với tổng số tiền hơn một tỷ đồng. Ngoài ra, các gia đình được trợ cấp đột xuất, hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh, hỗ trợ học bổng, vay vốn; hỗ trợ xe lăn, xe lắc, xe đạp…

Cuối tháng 7, đoàn viên, thanh niên phường Khuê Trung (quận Cẩm Lệ) mang những suất quà nghĩa tình hỗ trợ người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến trao cho bà Lê Thị Đảo (85 tuổi) tại tổ 34. Thời trẻ, hai vợ chồng bà Đảo hạnh phúc khi được về chung một nhà và sinh ra người con trai đầu lòng bụ bẫm. Vậy nhưng, khi được chín tháng tuổi, con trai bà xuất hiện những triệu chứng bất thường, chạy đôn đáo đến các bệnh viện để chữa trị cho con, gia đình đều nhận được tin con đã bị nhiễm chất độc da cam. Được chính quyền hỗ trợ, hằng tháng gia đình cũng nhận được trợ cấp để có thêm kinh phí.

Trong 15 năm qua, Trung tâm Bảo trợ NNCĐDC và trẻ em bất hạnh TP Đà Nẵng đã góp phần giúp các gia đình và bản thân trẻ đang sinh hoạt tại đây có nơi vui chơi học tập, xóa bỏ mặc cảm, tự tin hơn, hòa nhập với cộng đồng. Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy nghề cho 120 em từ 10 tuổi trở lên, các em đều bị ảnh hưởng chất độc da cam và khuyết tật nhiều dạng. Trung tâm duy trì các mô hình, tạo môi trường sân chơi cho các em với nhiều hoạt động vui chơi, giao lưu văn nghệ, hoạt động thể dục - thể thao, vật lý trị liệu bổ ích... Ngoài ra, nhiều em được dạy nghề may, làm hoa, làm nhang, vẽ, thêu...

Phó Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin TP Đà Nẵng Trà Thanh Lành cho biết: “16 năm qua, Thành hội và các cấp hội đã phấn đấu khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam trên địa bàn thành phố. Các mô hình chăm sóc, hỗ trợ, dạy nghề cũng được thực hiện phù hợp điều kiện thực tiễn và đúng nhu cầu của mỗi gia đình, nhằm chia sẻ, giúp đỡ cho NNCĐDC. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì những mô hình chăm sóc, hỗ trợ các nạn nhân da cam, đồng thời tìm kiếm nhiều nguồn lực, trao phương tiện mưu sinh để các hộ có thêm thu nhập”.

BÙI THỊ THANH TÂM
 
 

 

Thưa quý vị đại biểu!

          Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, đế quốc Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc da cam/dioxin - loại chất độc được xem là bậc nhất trong các chất độc. Đây là một thảm họa chưa từng có trong lịch sử loài người, nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của người dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng nước nhà. Việc sử dụng chất da cam/dioxin ở chiến trường trong suốt 10 năm đã gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ hủy hoại môi trường, các hệ sinh thái mà còn từng ngày, từng giờ hủy hoại sức khỏe con người Việt Nam trong suốt 60 năm qua.

          Chiến tranh đã qua đi, những mất mát do chiến tranh để lại cũng vơi dần, nhưng có những vết thương vẫn còn hằng theo năm tháng. Thảm họa da cam vẫn là nỗi đau âm ỉ, đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam đã phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân. Thành phố Đà Nẵng qua khảo sát ban đầu có hơn 5.000 nạn nhân nghi nhiễm chất độc da cam, trong đó có 1.400 trẻ em; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng là 2.476 người, con đẻ và cháu, chét của họ là 815 người, công dân hưởng chế độ bảo trợ xã hội là 13.078 người; có nhiều hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều gia đình có từ 2-3 nạn nhân. Các nạn nhân mang trong mình căn bệnh quái ác, di truyền sang đời con, cháu. Họ đã và đang đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần. Trong số đó, có nhiều cảnh ngộ bi đát, tuyệt vọng vì bệnh tật giày vò, nhiều gia đình có nhiều nạn nhân rơi vào hoàn cảnh khó khăn, kiệt quệ.

         
          Thưa quý vị đại biểu!

          Có lẽ, ít có quốc gia nào trên thế giới phải chịu hậu quả chiến tranh nghiệt ngã như Việt Nam, khi nạn nhân của chất độc da cam/Dioxin không chỉ là một thế hệ, mà tiếp nối nhiều thế hệ. Thấu hiểu nỗi đau của những người mẹ, người vợ, người chồng, người con có người thân là nạn nhân chất độc da cam chúng ta càng khâm phục ý chí và nghị lực của họ, những con người “bền gan, vững chí trong bảo đạn mưa bom và cả trong cuộc sống thời bình”. Hạnh phúc chưa bao giờ mỉm cười với những nạn nhân chất độc da cam. Chứng kiến những hoàn cảnh, những số phận kém may mắn của họ đang phải từng ngày chống chọi nỗi đau để giành lại sự sống cho chính mình, Những người làm công tác nhân đạo hôm nay không khỏi ngậm ngùi, đau xót, đồng cảm và nguyện sẵn sàng chia sẻ đồng hành cùng họ trong những khó khăn của cuộc sống thường ngày.

          Với thông điệp “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” là việc làm nhân đạo, là tiếng gọi của lương tri và trách nhiệm của tất cả chúng ta. Trong nhiều năm qua, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đảm bảo các chế độ về trợ cấp cho NNCĐ da cam được thực hiện đầy đủ, kịp thời; cùng với sự huy động nguồn lực của thành phố, đẩy mạnh các hoạt động “Hành động vì nạn nhân da cam” đối với nạn nhân da cam; thành phố luôn nêu cao truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”,“Thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam, thường xuyên trợ cấp khó khăn dịp tết Nguyên đán, ngày TBLS 27/7, ngày vì nạn nhân da cam 10/8 cho nạn nhân da cam và đối tượng bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, giúp họ có thêm điều kiện trong cuộc sống.

          Hội được thành lập tháng 01/2005 đến nay trải qua hơn 16 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Hội đã xây dựng thành lập 7 tổ chức quận, huyện Hội và 56 Chi hội xã, phường, với hơn 3.000 hội viên; trong đó 65 hội viên danh dự tình nguyện nước nước ngoài tham gia; có 6 Câu lạc bộ với 175 tình nguyện viên tham gia; Với đội ngũ cán bộ Hội luôn nêu cao tinh thần “Đoàn kết - Nghĩa tình - Trách nhiệm -Vì nạn nhân chất độc da cam” trong mọi công việc, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình của Hội cơ sở, cán bộ, hội viên Hội tiêu biểu, NNCĐ da cam vượt khó vươn lên trong cuộc sống. Hội là thành viên của MTTQ, thường xuyên phối hợp các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện nhiều phong trào “Hành động Vì nạn nhân chất độc da cam”; ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10/8”.

          Thời gian qua, bên cạnh công tác thông tin tuyên truyền về tác hại của chất độc da cam, hậu quả cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ, về những hoàn cảnh đau thương và ý chí, nghị lực sống của các nạn nhân chất độc da cam. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng đã kêu gọi các cấp, các ngành phát huy vai trò, trách nhiệm, tinh thần thiện nguyện cùng với chính quyền các ban, ngành đoàn thể các cấp và nhân dân chung tay hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau chất độc da cam. Nhiều phong trào, hoạt động ý nghĩa được Hội phối hợp triển khai hoạt động thường xuyên như: Chương trình “Đồng hành chia sẻ nỗi đau da cam”,“Mùa Xuân cho em”, “Yêu thương và kết nối”,“Sẻ chia yêu thương”,“Đồng hành đi bộ ký tên vì công lý”, triển lãm ảnh “Da cam- Lương tri và Công lý”; Chương trình “Giải đua xe đạp Đà Nẵng mở rộng tranh cúp Asanzo lần thứ I-2017”.   

 

          Thưa quý vị đại biểu!

          Từ năm 2011 đến nay Trung ương Hội và ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp phát động chương trình hành động “Vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin” giai đoạn 2011-2021. Trong những qua, Hội cùng với Ủy ban mặt trận thành phố Đà Nẵng đã có nhiều chương trình hỗ trợ giúp đỡ nạn nhân da cam có hiệu quả thiết thực như: Chương trình “Xuân yêu thương”  được tổ chức hàng năm; hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, tặng quà, hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân da cam, chương trình xây dựng nông thôn mới. Ủy Ban mặt trận thành phố còn chỉ đạo các cấp mặt trận ở địa phương phối hợp cùng Hội cơ sở tổ chức và hỗ trợ nhiều hoạt động từ thiện nhân đạo, nhằm đồng hành chia sẻ giúp đỡ cho các nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện để cuộc sống ngày càng tốt hơn. Ngoài ra UBMT thành phố còn quan tâm hỗ trợ tặng Bằng khen, Tri ân tấm lòng vàng cho các tập thể, cá nhân trong công tác giúp đỡ nạn nhân da cam thời gian qua

          Với nhiệm vụ của Hội là tập hợp đoàn kết các nạn nhân bị tổn thương bởi chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và các công dân tự nguyện tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học nhằm góp phần vào sự nghiệp phát triển của đất nước và vì quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin, Hội đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam trong đấu tranh buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do họ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam.

          Hoạt động của Hội là vận động quỹ chăm sóc, giúp đỡ NNCĐ da cam, trong 16 năm qua Hội đã vận động số tiền lên tới hơn 135 tỷ đồng; từ nguồn vận động này, Hội đã sử dụng chăm sóc nuôi dưỡng thường xuyên cho 120 em nạn nhân tại Trung tâm; trực tiếp cùng các tổ chức, cá nhân và nhà tài trợ đi thăm và tặng 75,000 suất quà, trợ dưỡng thường xuyên cho 1,200 lượt nạn nhân, xây mới và sửa chữa 50 ngôi nhà tình thương; cấp 300 suất học bổng; cấp 200 chiếc xe lăn; 100 chiếc xe lắc; 150 chiếc xe đạp; vận động hỗ trợ 2 chiếc xe ôtô cứu thương; tổ chức nhiều đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hơn 750 lượt nạn nhân; tổ chức xông hơi, giải độc cho 700 người; xây dựng và sửa chữa các hạng mục Trung tâm...

          Hàng năm, các cấp Hội trong thành phố chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng nhiều chương trình hoạt động có hiệu quả, phối hợp với các ngành liên quan tạo điều kiện hỗ trợ về nguồn vốn, tặng quà, xe lăn, xe lắc, xe đạp, học bổng, trợ dưỡng thường xuyên, trong đó có nhiều người thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có nạn nhân chất độc da cam, hoặc những người trực tiếp nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn còn khả năng lao động. Đã có nhiều tấm gương vươn lên bằng nghị lực, bằng niềm tin, sự lạc quan trong cuộc sống mặc dù hàng ngày họ vẫn phải đối mặt với những nỗi đau về thể xác và những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Khi được tiếp cận, được sống cùng gia đình có nạn nhân chất độc da cam, chúng ta mới thấm thía hết những nỗi đau và khó khăn mà họ phải trải qua to lớn thế nào. Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam đã không còn là trách nhiệm của một cá nhân hay tổ chức nào, mà là của cộng đồng, của toàn xã hội và nhân dân cả nước, hy vọng với những tình cảm động viên, chia sẽ, những hỗ trợ góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, giảm bớt nỗi đau đớn, giày vò của bệnh tật.

 

          Thưa quý vị đại biểu!

          Từ những hoạt động trên; Trải qua 16 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Hội NNCĐ da cam/dioxin Thành phố Đà Nẵng đã phấn đấu khắc phục khó khăn, hoàn thành suất sắc nhiệm vụ mà cấp ủy, chính quyền giao phó, Thành Hội đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng 2 Cờ thi đua xuất sắc và 2 Bằng khen; Trung ương Hội tặng 03 Cờ thi đua xuất sắc cho tập thể, nhiều Bằng khen, Kỷ niệm chương; UBND thành phố tặng 03 Cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen, UBMTTQ thành phố nhiều Bằng khen, Ngoài ra Hội được các cấp, ngành khen tặng nhiều bằng khen, giấy khen...

          Kỷ niệm 60 năm thảm họa da cam ở Việt Nam là dịp để chúng ta khẳng định tính chất chính nghĩa của cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam, là dịp để các cấp Hội hôm nay ôn lại và khắc ghi những hy sinh mất mát to lớn, tri ân những người đã chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Đồng thời, qua đó để mọi người nhận thức đúng nỗi đau của những nạn nhân chất độc da cam/dioxin, từ đó có những hành động nghĩa cử cao đẹp, với tình cảm và trách nhiệm, cùng với cơ quan, đơn vị, các cá nhân, tổ chức và nhân dân tiếp tục giúp đỡ nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam cả về vật chất lẫn tinh thần, tiếp thêm nghị lực vươn lên, góp phần xoa dịu những nỗi đau bệnh tật, quên đi những mất mác thiệt thòi, từng bước hòa nhập vào đời sống xã hội, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái trong mỗi người, trong cộng đồng. Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố luôn thấu hiểu, đồng cảm, sẵn sàng chia sẽ, hỗ trợ và luôn chung tay vì nạn nhân chất độc da cam.

         
          Một lần nữa, thay mặt cho Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Đà Nẵng, kính chúc quý vị lãnh đạo, quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc gia đình và các nạn nhân chất độc da cam có thêm niềm tin và nghị lực vươn lên trong cuộc sống.


          Xin trân trọng cảm ơn! 

 

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

 

Anh Ngô Ngọc Nhất, 31 tuổi, ở thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang) được nhận vào Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố từ năm 2011. Anh Nhất bị di chứng chất độc hóa học, gương mặt không bình thường và cơ thể gầy yếu. Được cán bộ của trung tâm tận tình hướng dẫn, anh bền bỉ rèn luyện sức khỏe. Nhờ vậy, những dị tật thuyên giảm, khả năng lao động cũng khá dần. Anh hăng hái tham gia trồng trọt, chăn nuôi và các chương trình lao động liệu pháp, đồng thời luôn xông xáo, ham thích các hoạt động văn nghệ, thể thao do trung tâm tổ chức.

Bây giờ, anh Nhất đã làm được các công việc phổ thông và tự lao động kiếm sống với nghề nông. Anh tự nguyện xin ra khỏi trung tâm, nhường chế độ bán trú cho người khác. Ngoài việc đồng áng, anh còn tranh thủ đi làm công kiếm thêm thu nhập, qua đó cuộc sống ngày càng ổn định. “Mình cố gắng lao động, rèn luyện, nỗ lực phấn đấu trong từng việc nhỏ để giảm khó khăn cho gia đình”, anh Nhất chia sẻ.

Chị Ngô Thị Ngọc Định, 30 tuổi, em ruột của anh Nhất, cũng được nuôi bán trú tại Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố. Noi gương anh mình, Ngọc Định phấn đấu học nghề may tại trung tâm. Bây giờ, Ngọc Định may được các kiểu quần áo thông thường và ấp ủ hy vọng mưu sinh bằng chính nghề này.

Một trường hợp khác, chị Nguyễn Lê Thu, 40 tuổi ở phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu) bị di chứng chất độc da cam khiến cơ thể nổi nhiều u cục. Thời kỳ chống Mỹ, cha chị Thu hoạt động tại chiến trường Quảng Trị, bị nhiễm chất độc da cam và chị Thu là thế hệ thứ 2 bị di chứng chất độc này.

Khóe mắt rưng lệ, chị Thu chia sẻ: “Trước kia, mình thường tự hỏi tại sao cơ thể mình không bình thường. Bao nỗi đau khổ mình trút hết cho bố mẹ mà đâu biết bố mẹ đang đứt từng khúc ruột”. Năm 2006, chị Thu được vào Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố. Tại đây, chị được vui chơi, học văn hóa và học nghề may. Từ những động tác lóng ngóng ngày nào, bây giờ chị đã may thành thạo nhiều kiểu quần áo, đồng thời kỹ năng giao tiếp cũng phát triển tốt. Nhờ đó, chị được tuyển vào làm việc tại cơ sở 2 của Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thành phố. Ngày ngày, chị hăng hái tham gia các hoạt động của trung tâm và làm trợ giáo hướng dẫn nghề may cho các bạn đồng cảnh ngộ.

“Tuy còn không ít hạn chế nhưng mình nguyện cố gắng hoàn thành công việc được giao và quyết tâm phấn đấu vươn lên hòa nhập cộng đồng. Thu muốn nhắn nhủ với những người cùng cảnh ngộ rằng, dù cơ thể mình không được toàn vẹn nhưng điều quan trọng nhất vẫn là niềm tin vượt lên số phận và nghị lực phấn đấu vươn lên của mình”, chị Thu chia sẻ.

Anh Ngô Ngọc Nhất, chị Ngô Thị Ngọc Định, chị Nguyễn Lê Thu là những cá nhân điển hình trong số nhiều nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn thành phố bền bỉ phấn đấu vượt qua nỗi đau, vượt lên số phận, đạt được những thành công nhất định, tuy chưa nhiều nhưng thật đáng tự hào. Theo Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Trà Thanh Lành, các cấp hội thường xuyên chăm lo giúp đỡ, động viên, khích lệ, tạo điều kiện cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống. P/S : Lê Văn Thơm.

BAN TUYÊN TRUYỀN VAVA ĐÀ NẴNG

Page 1 of 7