Con cái của các cựu chiến binh người Mỹ và Australia, từng tiếp xúc với chất độc màu da cam trong thời gian chiến tranh ở Việt Nam, có nguy cơ mắc một loại bệnh bạch cầu cao hơn bình thường. Đó là kết luận của bản báo cáo "Cựu chiến binh và chất độc màu da cam, cập nhật 2000" vừa được Mỹ đưa ra hôm  19/4.

Báo cáo này được thực hiện theo yêu cầu của Quốc hội Mỹ, nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng tăng của các cựu chiến binh và thân nhân của họ. Sau khi phân tích các dữ liệu khoa học mới nhất, trong đó có 3 công trình nghiên cứu lớn mới được công bố năm ngoái, Viện Y khoa của Mỹ lần đầu tiên đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh bạch cầu cấp thể tuỷ (AML) và thuốc trừ sâu. AML là một bệnh ung thư phát triển rất nhanh, có nguồn gốc từ các tế bào tuỷ. Nó chiếm khoảng 8% các bệnh ung thư ở trẻ em. Khi bị bệnh, trẻ thường chỉ sống thêm được 2 năm.

Trong chiến tranh xâm lược Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn từ 1965 - 1971, đế quốc Mỹ đã dùng nhiều loại chất diệt cỏ, làm trụi lá cây nhằm phá hoại ta về quân sự và kinh tế. Ba loại chất độc hoá học chủ yếu đã được quân đội Mỹ dùng ở Việt Nam là: Chất độc màu da cam, chất trắng dùng để phá huỷ rừng, chất xanh dùng để phá hoại mùa màng.

Chất độc màu da cam có chứa dioxin, là một chất độc cực mạnh, rất bền vững, khó phân huỷ. Do đó chúng tồn tại rất lâu trong môi trường, tích luỹ sau nhiều lần sử dụng, làm cho đất và nước bị ô nhiễm nặng, cây rừng bị huỷ diệt.

Tác giả của bài báo này là nhà sinh thái học Furukawa Hisao, nguyên Giáo sư Đại học Kyoto, Giám đốc điều hành Hệ thống đoàn kết vì hòa bình và môi trường. TTXVN xin trích đăng một phần của bài báo đó về chất độc da cam ở Việt Nam:

Mở đầu


Cái chết là điều không thể tránh khỏi đối với một sinh vật. Có sinh thì có tử. Chính bởi vậy mà khoảng thời gian có sự sống là không thể thay thế được. Tuy nhiên, lại có một sự mâu thuẫn là để một sinh vật duy trì sự sống của mình, thì không thể tránh khỏi việc huỷ diệt một sinh vật khác. Sự băn khoăn khắc sâu mãi trong lòng đã được Gandhi giải tỏa. "Tự nhiên có thể đáp ứng những nhu cầu của con người. Nhưng tự nhiên không thể đáp ứng được sự tham lam của con người". Sự tàn phá gây ra bởi sự tham lam của con người đã để lại trong trái tim và cơ thể con người và trong môi trường đang nuôi dưỡng họ những vết thương không thể lành. Một số ít người, dưới danh nghĩa là phổ biến tự do và chủ nghĩa dân chủ, đã phổ biến sự tham lam đến mức phá hoại cả hệ thống gen, nơi duy trì mối liên kết của sự sống.

Chất độc màu da cam qua 10 câu hỏi đáp

1 > Chất độc màu da cam là gì?
Chất màu da cam là một chất diệt cỏ được sản xuất vào những năm 1940. Chất này đã được quân đội Mỹ và đồng minh sử dụng nhiều nhất trong chiến tranh Việt Nam để làm trụi rừng và rừng sú vẹt nhằm làm lộ ra các con đường vận tải và các căn cứ quân sự; phá huỷ mùa màng ngăn ta không có lương thực dự trữ. Để phân biệt các chất khác nhau, các thùng được mang những cái băng màu nhận dạng. Các màu trong sắc cầu vồng được dùng và tên các chất diệt cỏ được gọi theo tên các băng màu trên thùng chứa nó: chất Xanh, chất Đỏ, ... Tên “chất màu da cam” đại diện cho tất cả các chất diệt cỏ đã được sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.